Cầu Cửa Lấp: Biểu tượng cho sự phát triển và đổi mới của Bà Rịa – Vũng Tàu 

Hình ảnh cầu Cửa Lấp yên bình, rực rỡ khi về đêm

Cầu Cửa Lấp đóng vai trò then chốt trong việc kết nối giao thông giữa hai khu vực thành phố Vũng Tàu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa. Nhờ vậy, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực, đặc biệt là các hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ. Bây giờ, hãy cùng Top Bà Rịa – Vũng Tàu AZ tìm hiểu thông tin tổng quan về cây cầu này nhé! 

Thông tin tổng quan về cầu Cửa Lấp 

Giới thiệu đôi nét về cầu Cửa Lấp

Cầu Cửa Lấp là một cây cầu bắc qua sông Cỏ May nối thành phố Vũng Tàu với huyện Long Điền thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Cầu nằm trên tuyến đường ven biển Vũng Tàu – Long Hải – Bình Châu. Đầu cầu phía Tây thuộc phường 12, thành phố Vũng Tàu, còn đầu cầu phía Đông thuộc xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền. 

 Công trình cũng là một phần quan trọng trong dự án xây dựng tuyến đường ven biển dài hơn 61km, nối liền Vũng Tàu – Long Hải – Bình Châu- mở ra khả năng khai thác tiềm năng du lịch không chỉ riêng Vũng Tàu mà cho các huyện lân cận như Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

Hình ảnh cầu Cửa Lấp yên bình, rực rỡ khi về đêm
Hình ảnh cầu Cửa Lấp yên bình, rực rỡ khi về đêm

Lịch sử hình thành cầu Cửa Lấp 

Trước đây, muốn vào Vũng Tàu chỉ có duy nhất con đường 51, qua cầu Cỏ May. Nhằm phá thế độc đạo cho thành phố Vũng Tàu, cũng đồng thời tạo ra bước đột phá cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh BR-VT, năm 2002, cầu Cửa Lấp– nối từ Phước Tỉnh qua Vũng Tàu, được khởi công xây dựng

Sau hơn 2 năm xây dựng, đến năm 2004 công trình được đưa vào sử dụng. Bấy giờ, cầu Cửa Lấp là cây cầu dài nhất, có tổng vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn BR-VT. Chiếc cầu đã nối liền hai bờ xa cách Hải Đăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu và xã Phước Tỉnh, huyện Long Đất gần hơn, rút ngắn hơn 25km so với cung đường vòng qua thành phố Bà Rịa như trước đây.

Lịch sử hình thành của cầu Cửa Lấp
Lịch sử hình thành của cầu Cửa Lấp

Khám phá kiến trúc đặc biệt của cầu Cửa Lấp 

Cầu Cửa Lấp là công trình giao thông quan trọng đối với thành phố Vũng Tàu. Cầu có kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực. Chiều dài cầu là 721.95m, chiều rộng là 12m, bao gồm 27 nhịp dầm. Đảm bảo an toàn và thuận tiện lưu thông cho các phương tiện tham gia giao thông ở trên cầu. 

Điểm nổi bật là cây cầu được thiết kế vòm cong hiện đại tạo sự thanh thoát và thẩm mỹ cho công tình. Hệ thống trụ cầu được thiết kế dạng trụ đứng, có mặt cắt ngang hình chữ nhật tạo cảm giác vững chắc cho cây cầu. Hệ thống lan can của cầu Cửa Lấp được làm bằng kim loại, có thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Ngoài ra, cầu Cửa Lấp còn được trang bị hệ thống đèn LED hiện đại, đảm bảo an toàn cho người dân và tính thẩm mỹ cho cây cầu khi về đêm.

Kiến trúc độc đáo, hoành tráng của cây cầu
Kiến trúc độc đáo, hoành tráng của cây cầu

Tình hình giao thông trên cầu Cửa Lấp 

Cầu Cửa Lấp có 2 làn xe rộng rãi và có làn xe dành riêng cho ô tô.  Tuy nhiên, lượng giao thông trên cầu rất lớn dẫn đến việc bị ùn tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm ( khoảng 7 – 8h sáng và 16 – 17h chiều). Ngoài ra, do mật độ giao thông dày đặc nên trên cầu cũng hay xảy ra tai nạn. 

Bên cạnh đó, cầu Mỹ Thuận đã được sử dụng hơn 20 năm nên có nguy cơ xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn giao thông cho những phương tiện tham gia giao thông trên cầu.

Tình hình giao thông chung trên cầu Cửa Lấp
Tình hình giao thông chung trên cầu Cửa Lấp

Biện pháp khắc phục cho tình hình giao thông trên cầu Cửa Lấp 

 • Xây dựng thêm cầu mới Cửa Lấp 2 
 • Mở rộng cầu: Mở rộng cầu để tăng số lượng làn xe
 • Cải thiện hệ thống giao thông 
 • Nâng cao ý thức người tham gia giao thông
 • Tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông để điều phối giao thông
  Những giải pháp khắc phục cho tình hình giao thông trên cầu
  Những giải pháp khắc phục cho tình hình giao thông trên cầucủa 

Danh sách những bệnh viện gần cầu Cửa Lấp 

 • Bệnh viện Vũng Tàu: 27 Đ. 2 Tháng 9, Phường 11, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Bệnh viện Bà Rịa: 686 Đ. Võ Văn Kiệt, Long Tâm, Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: 21 Phạm Ngọc Thạch, Phước Hưng, Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Bệnh viện Bà Rịa Khoa Cấp Cứu Tổng Hợp: 686 Đ. Võ Văn Kiệt, P, Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Bệnh viện Đa khoa Vạn Phước: 42 Cách Mạng Tháng Tám, Long Hương, Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu

Điểm danh những quán ăn ngon gần cầu Cửa Lấp 

 • Quán ăn hải sản Long Hải: Khu phố Hải phụng 2, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
 • Quán ăn Cây Sung: 188 Đ. Hai Bà Trưng, TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
 • Quán ốc Long Hải: TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Quán ăn Ba Ngon: Đ. Hai Bà Trưng, KP Hải Sơn, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Nhà hàng Hầm Rượu Lộc An: 718 QL51, Phước Trung, Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Quán Cây Bàng: Ấp 4, xã Long Hương, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Quán Hai Phượng: xã Long Hương, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Quán bánh xèo Cô Ba: Ấp 3, xã Long Hương, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu

Những ý nghĩa quan trọng mà cầu Cửa Lấp mang lại 

Ý nghĩa về kinh tế – xã hội

 • Kết nối giao thông: Cầu Cửa Lấp giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa hai bờ sông Cỏ May, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa và di chuyển của người dân. Nhờ vậy, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực và cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Phát triển du lịch: Cầu Cửa Lấp trở thành điểm đến du lịch mới, thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng và bình dị của cảnh quan thiên nhiên. Du lịch phát triển góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
 • Thu hút đầu tư: Nhờ hạ tầng giao thông được cải thiện, khu vực lân cận cầu Cửa Lấp trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Việc thu hút đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo thêm việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

 Ý nghĩa về văn hóa – xã hội

 • Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân: Cầu Cửa Lấp giúp cải thiện điều kiện giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa,… Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương.
 • Gắn kết cộng đồng: Cầu Cửa Lấp giúp kết nối hai bờ sông Cỏ May, tạo điều kiện cho giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội giữa người dân hai khu vực. Góp phần gắn kết cộng đồng và xây dựng tinh thần đoàn kết địa phương.
  Những ý nghĩa quan trọng của cây cầu Cửa Lấp
  Những ý nghĩa quan trọng của cây cầu Cửa Lấp

Cầu Cửa Lấp là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực lân cận. Cầu Cửa Lấp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đưa Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Là một trong những cây cầu đẹp nhất của tỉnh, cầu Cửa Lấp đã và đang hoàn thành rất tốt vai trò của mình trong việc phục vụ đời sống, nhu cầu của người dân. Hy vọng thông qua bài viết này Top Bà Rịa – Vũng Tàu AZ đã giúp bạn hiểu thêm về cây cầu này.