Thị xã Phú Mỹ: Điểm sáng kinh tế mới của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 

Hình ảnh toàn cảnh của thị xã Phú Mỹ

Thị xã Phú Mỹ là một trong những địa điểm được coi là điểm sáng kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong những năm gần đây, Phú Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội và du lịch. Nhờ sở hữu tiềm năng du lịch lớn cùng với chính sách phát triển hợp lý, thị xã Phú Mỹ đang ngày càng phát triển. Bây giờ thì mọi người hãy cùng Top Bà Rịa – Vũng Tàu AZ đi tìm hiểu thị xã Phú Mỹ qua bài viết dưới đây nhé! 

Thông tin tổng quan về thị xã Phú Mỹ

Giới thiệu đôi nét về thị xã Phú Mỹ 

Thị xã Phú Mỹ là một thị xã thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Việt Nam. Thị xã được đặt tên theo thị trấn huyện lỵ huyện Tân Thành – Thị trấn Phú Mỹ, vốn là một xã và một làng ở trong vùng. Làng Phú Mỹ bắt nguồn từ 2 làng đã có từ thế kỷ 19 – Phú Thạnh và Mỹ Xuân. Năm 1934, Thống đốc Nam Kỳ ra nghị định sáp nhập hai làng này thành làng mới đặt tên là Phú Mỹ.

Hiện nay, địa phương được định hướng phát triển các tổ hợp công nghiệp quy mô lớn, dịch vụ hậu cần và công nghệ cao. Dưới đây là trang thông tin chính thức và tổng hợp của thị xã Phú Mỹ. Các bạn có thể truy cập để biết thông tin về thị xã này một cách nhanh chóng và thuận tiện nhé: 

Lịch sử hình thành của thị xã Phú Mỹ 

Ngày 7 tháng 10 năm 2013, thị trấn Phú Mỹ mở rộng thuộc huyện Tân Thành được công nhận là đô thị loại IV.

Từ đó đến cuối năm 2017, huyện Tân Thành có 1 thị trấn Phú Mỹ và 9 xã: Châu Pha, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tân Phước, Tóc Tiên.

Ngày 12 tháng 4 năm 2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14. Theo đó:

Thành lập thị xã Phú Mỹ trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của huyện Tân Thành.Chuyển thị trấn Phú Mỹ và 4 xã: Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước thành 5 phường có tên tương ứng.

Sau khi thành lập, thị xã Phú Mỹ có 333,84 km² diện tích tự nhiên và 175.872 người với 10 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 5 phường: Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Phước Hòa, Tân Phước và 5 xã: Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên.

Ngày 24 tháng 11 năm 2020, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định 1484/QĐ-BXD về việc công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lịch sử hình thành của thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Lịch sử hình thành của thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Điều kiện tự nhiên của thị xã Phú Mỹ 

Vị trí địa lý của thị xã Phú Mỹ 

Thị xã Phú Mỹ nằm ở phía Tây tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có vị trí địa lý như sau: 

 • Phía Đông giáp huyện Châu Đức 
 • Phía Đông Nam giáp thành phố Bà Rịa 
 • Phía Tây giáp huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh với ranh giới là sông Thị Vải 
 • Phía Tây Bắc giáp với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai 
 • Phía Nam giáp với thành phố Vũng Tàu 
 • Phía Bắc giáp huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Địa hình của thị xã Phú Mỹ 

Địa hình của thị xã tương đối bằng phẳng. Ở trung tâm và phía Đông Nam có hai khối núi Thị Vải và núi Dinh với đỉnh cao nhất trên 450m. Phía tây và tây nam khu vực đầm lầy và rừng ngập mặn tiếp giáp với sông Thị Vải đổ ra vịnh Gành Rái.

Phía đông và đông bắc có địa hình bán trung du, với nhiều sông suối, ao hồ thủy lợi. Tiêu biểu là các hồ Đá Đen, Châu Pha, Suối Nhum. Các sông suối tiêu biểu: suối Tiên, suối Đá, suối Nhum, sông Xoài.

Hình ảnh đường phố thông thoáng, khang trang, hiện đại của thị xã
Hình ảnh đường phố thông thoáng, khang trang, hiện đại của thị xã

Điểm danh những khu công nghiệp ở thị xã Phú Mỹ 

Hiện nay, thị xã Phú Mỹ đang có tổng cộng 10 khu công nghiệp trên tổng số 15 khu công nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đó chính là lý do vì sao mà thị xã Phú Mỹ lại được coi là điểm sáng phát triển kinh tế của tỉnh. Những khu công nghiệp đó lần lượt là: 

 • Khu công nghiệp nhẹ Mỹ Xuân A 
 • Khu công nghiệp nhẹ Mỹ Xuân A2 
 • Khu công nghiệp nhẹ Mỹ Xuân B 
 • Khu công nghiệp nhẹ Mỹ Xuân B2 
 • Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 
 • Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng 
 • Khu công nghiệp Phú Mỹ 3
 • Khu công nghiệp Cái Mép 

Danh sách những trường học gần thị xã Phú Mỹ 

 • Trường THPT Phú Mỹ 
 • Trường THPT Hắc Dịch 
 • Trường THPT Trần Hưng Đạo 
 • Trường Tiểu học Lê Lợi 
 • Trường Tiểu học Phú Mỹ 
 • Trường THCS Phan Chu Trinh 
 • Trường THCS Hùng Vương 
 • Trường THCS Võ Văn Kiệt 
 • Trường THCS Phú Mỹ 
 • Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên 
 • Trường Mầm non song ngữ Lan Anh 
 • Trường Mầm non Mỹ Xuân 

Tiềm năng phát triển du lịch của thị xã Phú Mỹ 

Thị xã Phú Mỹ dường như được ưu ái rất nhiều khi đã có nhiều khu công nghiệp để phát triển nền kinh tế công nghiệp rồi nơi đây còn có thể mạnh rất lớn về phát triển du lịch bền vững. Khi nổi tiếng với rất nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp đã có từ lâu đời được đông đảo du khách biết đến như: suối Đá, suối Tiên, chùa Bái Đại Tòng Lâm, núi Thị Vải, chùa Liên Trì, chùa Hồng Phúc, chùa Linh Sơn Bửu Thiền, chùa Hoa Yên, Đài Quan Âm Cát, thiền viện Trúc Lâm Phật Đăng, cốc Sư Thủy, núi Dinh,… 

Bên cạnh những danh lam thắng cảnh đẹp, thị xã Phú Mỹ còn được cơ quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm khi đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ cho du lịch rất đỗi chất lượng, bắt mắt và tất nhiên không thể kém phần sang trọng, hiện đại. Một trong số đó phải kể đến những cái tên nổi bật đó là Khu du lịch sinh thái Phú Mỹ Phương, khu nghỉ dưỡng Sao Mai Phú Mỹ, Lotus Resort,…

Hình ảnh phát triển du lịch vượt bậc của thị xã Phú Mỹ
Hình ảnh phát triển du lịch vượt bậc của thị xã Phú Mỹ

Những thành tựu về kinh tế mà thị xã Phú Mỹ đóng góp được 

Thị xã Phú Mỹ là nơi có tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao nhất của cả nước xét về cả kinh tế, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và cả con người. Thị xã Phú Mỹ phát triển nhờ có trong mình thế mạnh của đa dạng các ngành nghề trong đó chủ yếu là phát triển các ngành thương mại dịch vụ, công nghiệp nặng, tiểu thủ công nghiệp. 

Ngoài ra, thị xã Phú Mỹ còn có nguồn thu ngân sách chiếm gần nửa nguồn thu ngân sách của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Năm 2019 thu ngân sách của cả tỉnh là 89.000 tỷ đồng thì riêng thị xã Phú Mỹ đã đóng góp tới trên 30.000 tỷ đồng. Không chỉ vậy, thị xã Phú Mỹ còn tham gia sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, rau thuỷ canh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản,….

Hình ảnh khu công nghiệp của thị xã
Hình ảnh khu công nghiệp của thị xã

Với những thông tin từ bài viết trên mà mình chia sẻ thì chắc hẳn các bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về thị xã Phú Mỹ. Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Phú Mỹ hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và ngày càng phát triển thăng tiến, khẳng định vị thế của mình hơn nữa trong khu vực phía Nam và cả nước. Hãy đến với Phú Mỹ để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!