Nhà Tù Côn Đảo Thuộc Tỉnh Nào – Lịch Sử và Thông Tin Chi Tiết

Nhà Tù Côn Đảo Thuộc Tỉnh Nào - Lịch Sử và Thông Tin Chi Tiết

Nhà tù Côn Đảo – một biểu tượng lịch sử đầy nghĩa của Việt Nam, đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong lịch sử. Từ một biểu tượng của sự cảm ơn và tôn trọng đối với các anh hùng dân tộc hy sinh trong cuộc chiến tranh giành độc lập cho Việt Nam, nó đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách quốc tế và trong nước. Trong bài viết này, Top Bà Rịa Vũng Tàu AZ  sẽ đi sâu vào lịch sử và thông tin chi tiết về Nhà tù Côn Đảo, cũng như đáp án cho câu hỏi “Nhà tù Côn Đảo thuộc tỉnh nào ?”

1. Nhà Tù Côn Đảo Thuộc Tỉnh Nào – Khám Phá Địa Ngục Trần Gian

1.1. Vị Trí của Nhà Tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo thuộc vùng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm ở trung tâm thị trấn Côn Đảo, cách chợ Côn Đảo chừng 1km. Nhà tù này từng được mệnh danh là địa ngục trần gian, địa ngục của địa ngục, nơi khắc nghiệt nhất của chế độ tù đày.

Nhà tù Côn Đảo thuộc vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ở trung tâm thị trấn Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo thuộc vùng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm ở trung tâm thị trấn Côn Đảo

1.2. Lịch Sử của Nhà Tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo có một lịch sử đau thương và hy sinh đầy nghĩa. Nó được xây dựng từ ngày 1/2/1862, do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xây dựng. Tổng số phòng giam lên đến 127 phòng, 42 xà lim và 504 phòng giam biệt lập. Phòng giam biệt lập, hay còn gọi là Chuồng Cọp, là nơi giam giữ những tù nhân chính trị và những nhân vật có vai trò quan trọng. Đặc biệt, những tử tù bị coi là “nguy hiểm” đều bị giam cầm tại nơi này. Sau thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ tiếp tục sử dụng và giam cầm nhiều tù binh tại đây.

Nhà tù Côn Đảo có một lịch sử đau thương và hy sinh đầy nghĩa
Nhà tù Côn Đảo có một lịch sử đau thương và hy sinh đầy nghĩa

          Xem thêm: vũng tàu có bao nhiêu huyện

1.3. Cách Đến Nhà Tù Côn Đảo

Nếu bạn đến từ Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh, bạn có thể tới Côn Đảo bằng máy bay. Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không tại Việt Nam đều có chuyến bay thẳng đến Côn Đảo. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn giờ bay và hãng hàng không phù hợp. Giá vé máy bay dao động từ 999.000VNĐ trở lên (chưa bao gồm thuế, phí; tùy thời điểm và hãng hàng không).

Đến Côn Đảo, du khách có thể đi xe máy hoặc taxi để tham quan nhà tù. Đường trên đảo rất dễ đi, từ trung tâm thị trấn đi đến nhà tù chỉ mất khoảng 10 phút. Nhà tù Côn Đảo thường mở cửa từ 7h sáng đến 11h30 trưa và từ 13h30 chiều đến 17h chiều.

1.4. Thông Tin Chi Tiết Về Nhà Tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo đã trải qua nhiều thời kỳ khác nhau và được sử dụng bởi nhiều chế độ khác nhau. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về nhà tù này:

1.4.1. Thời Kỳ Thực Dân Pháp

Khi thực dân Pháp xâm chiếm Việt Nam vào thế kỷ 19, họ đã xây dựng Nhà tù Côn Đảo để giam giữ các tù binh chính trị và những người chống đối chế độ thực dân.Nhà tù Côn Đảo thời kỳ này đã trở thành nơi đau thương, nhiều tù nhân bị tra tấn và thậm chí chết trong những điều kiện khắc nghiệt.

1.4.2. Thời Kỳ Chiến Tranh Việt Nam

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Nhà tù Côn Đảo tiếp tục được sử dụng để giam giữ các tù binh và nhân viên quân đội Mỹ. Các tù binh và tù nhân chính trị Việt Nam đã phải chịu nhiều khổ nhục tại đây trong thời gian chiến tranh.

1.4.3. Thời Kỳ Hiện Đại

Sau khi chiến tranh kết thúc, Nhà tù Côn Đảo được sử dụng cho mục đích khác. Hiện nay, nó đã trở thành một di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam và một địa điểm du lịch phổ biến. Du khách đến Côn Đảo có thể tham quan các phòng giam, khu vực giam cầm, và tìm hiểu thêm về lịch sử đầy bi kịch của nơi này. Ngoài ra, Nhà tù Côn Đảo cũng có một bảo tàng lịch sử để giới thiệu về lịch sử của hòn đảo và cuộc chiến tranh Việt Nam.

1.5 Nhà tù Côn Đảo có những gì ? 

Nhà tù Côn Đảo, hay còn được gọi là “Hòa Lo Côn Đảo,” không chỉ là một nhà tù duy nhất mà là một hệ thống nhà tù tàn ác rải rác trên đảo này. Những nhà tù này đã chứng kiến nhiều cảnh kinh hoàng, từ tra tấn đến hành hình dã man của quân xâm lược. Dưới đây là một số thông tin về những trại giam nổi tiếng trên đảo Côn Đảo :

Trại Phú Hải

Trại giam Phú Hải là một trong những trại giam lớn và lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù Côn Đảo. Nó được xây dựng và thành lập vào năm 1862 và có 33 phòng giam chia thành 2 dãy đối diện nhau. Nối giữa hai dãy phòng giam là 20 xà lim (hay còn gọi là hầm đá). Đặc biệt, trại giam còn có phòng biệt lập chuyên dùng để tra tấn tử tù và một hầm xay lúa. Hầm xay lúa là nơi những kẻ chúa ngục dùng để khổ sai và tra tấn những người tù.

Trại giam Phú Hải là một trong những trại giam lớn và lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù Côn Đảo
Trại giam Phú Hải là một trong những trại giam lớn và lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù Côn Đảo

Trại Phú Sơn

Kế bên trại Phú Hải là trại Phú Sơn, được xây dựng từ năm 1916. Trại này có quy mô rộng hơn và vững chắc hơn trại Phú Hải. Nó cũng được xây dựng nhiều công trình nhằm che mắt dư luận, như nhà ăn, nhà bếp, phòng hớt tóc, phòng trật tự, phòng y tế và nhiều phòng khác nữa. Tất cả những công trình này chỉ được dùng để che đậy sự tàn ác của quân xâm lược với nhân dân và thế giới.

Kế bên trại Phú Hải là trại Phú Sơn, được xây dựng từ năm 1916 có quy mô rộng hơn và vững chắc hơn trại Phú Hải
Kế bên trại Phú Hải là trại Phú Sơn, được xây dựng từ năm 1916 có quy mô rộng hơn và vững chắc hơn trại Phú Hải

Trại Phú Thọ

Trại giam Phú Thọ được khởi công xây dựng sau 12 năm từ khi trại Phú Sơn được thành lập. Ban đầu, thực dân Pháp định xây dựng trại với 3 dãy, 2 phòng giam tập thể, 1 khu bệnh xá, 1 dãy biệt lập cùng 1 khu bếp. Tuy nhiên, sau cách mạng Tháng 8 năm 1945, hệ thống này đã được thu hẹp lại chỉ còn 2 dãy gồm 4 phòng giam, nhà ăn, nhà kho, nhà bếp và nhiều công trình khác.

Trại giam Phú Thọ được khởi công xây dựng sau 12 năm từ khi trại Phú Sơn được thành lập
Trại giam Phú Thọ được khởi công xây dựng sau 12 năm từ khi trại Phú Sơn được thành lập

Trại Phú Tường

Trung tâm Cải Huấn Phú Hải, còn được gọi là “mỹ miều” của Trại giam Phú Cường, được xây dựng từ năm 1940 với diện tích hơn 1400m2. Trại này gồm hệ thống phòng giam, phòng tắm nắng và 120 phòng giam biệt lập chia thành 2 khu. Khu bệnh xá, phòng ăn, phòng bếp và nhiều công trình khác cũng được xây dựng nhằm che đậy sự tàn ác bên trong. Đây là nơi đầy man rợ và đáng sợ nhất, nơi hàng loạt chiến sĩ cách mạng bị giam cầm và tra tấn dã man.

Trung tâm Cải Huấn Phú Hải, còn được gọi là "mỹ miều" của Trại giam Phú Cường
Trung tâm Cải Huấn Phú Hải, còn được gọi là “mỹ miều” của Trại giam Phú Cường

Khu biệt lập Chuồng Cọp

Khu biệt lập Chuồng Cọp, với 2 khu, mỗi khu chứa 20 chuồng, và phòng tắm nắng tương tự như ở trại Phú Cường. Đây là nơi mà bạn sẽ thấy rùng mình trước sự man rợ và ghê tởm của thực dân. Mỗi khu có cai ngục theo dõi hàng ngày, sẵn sàng hành hạ người tù qua những song sắt kín mít.

Khu biệt lập Chuồng Cọp, với 2 khu, mỗi khu chứa 20 chuồng, và phòng tắm nắng tương tự như ở trại Phú Cường
Khu biệt lập Chuồng Cọp, với 2 khu, mỗi khu chứa 20 chuồng, và phòng tắm nắng tương tự như ở trại Phú Cường

Khu Chuồng Bò

Khu chuồng Bò là trại biệt giam nổi tiếng nhất về sự man rợ và dã man của quân thù trong hệ thống nhà tù Côn Đảo. Nơi này xây dựng vào năm 1930 và được mở rộng thêm vào năm 1936 với 9 phòng biệt giam, 24 hộc chứa heo, 2 chuồng bò và 1 hầm phân. Được biết đến với cái tên “Trại An Ninh Chuồng Bò,” nơi này đã chứng kiến tra tấn tàn bạo người tù bằng cách sử dụng phân bò.

Khu chuồng Bò là trại biệt giam nổi tiếng nhất về sự man rợ và dã man của quân thù trong hệ thống nhà tù Côn Đảo
Khu chuồng Bò là trại biệt giam nổi tiếng nhất về sự man rợ và dã man của quân thù trong hệ thống nhà tù Côn Đảo

Đọc thêm: Huyện Châu Đức có bao nhiêu xã

2. Địa Chỉ Và Thông Tin Liên Hệ 

Nếu bạn muốn tham quan Nhà tù Côn Đảo hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, dưới đây là địa chỉ và thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Thị trấn Côn Đảo, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
  • Số điện thoại: +84 254 3830 254
  • Giờ mở cửa: Thường mở cửa từ 7h sáng đến 11h30 trưa và từ 13h30 chiều đến 17h chiều.
  • Phí vào cửa: Phí vé tham quan nhà tù Côn Đảo là 20.000 VNĐ/người.

Nhà tù Côn Đảo là một trong những di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, đánh dấu nhiều sự kiện đau thương và quan trọng trong lịch sử đất nước. Hiện nay, nó đã trở thành một điểm đến du lịch thu hút nhiều du khách quốc tế và trong nước. Đến Côn Đảo, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử nước Việt Nam và những người anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh giành độc lập cho dân tộc.

          Đọc thêm: dân số vũng tàu là bao nhiêu ? 

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về Nhà tù Côn Đảo và giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi này. Nếu bạn có kế hoạch đến Côn Đảo, đừng quên ghé tham quan di tích lịch sử này.